Hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, sửa nhà năm 2024 chi tiết nhất

Cuối năm 2023 là khoảng thời gian nhiều gia chủ rục rịch lên kế hoạch xây nhà vào năm 2024. Trong đó, việc cúng vào ngày động thổ được xem là sự kiện quan trọng trong quá trình làm nhà, được rất nhiều gia chủ quan tâm. Vậy cúng động thổ có ý nghĩa như thế nào, các bước thực hiện ra sao, có nhất thiết phải cúng động thổ xây nhà, sửa nhà 2024 hay không?  

1. Cúng động thổ là gì? Tại sao phải cúng động thổ?

Cúng động thổ là một nghi thức khởi công khi bắt đầu xây dựng một công trình. Theo quan niệm của ông cha ta, đây là sự kiện quan trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ đối với thần linh ngự trên mảnh đất, cầu cho mọi sự tốt lành, thuận buồm xuôi gió. Người Việt có câu “đất có thổ công, sông có hà bá”, bởi vậy trước khi động đến mảnh đất nào, cần phải làm lễ cúng để xin phép trước.

Cúng động thổ ngày nay đã được hiện đại hóa hơn so với trước, khi có thêm những phần đọc văn chào mừng, cắt băng khánh thành,… tuy nhiên vẫn phải giữ những nghi thức, lễ vật cơ bản để quá trình hành lễ thật vẹn toàn, chu đáo.

Cúng động thổ là phong tục truyền thống của người Việt trước khi xây, sửa nhà

2. Có nhất thiết phải làm lễ cúng động thổ không?

Việc quyết định cúng động thổ hay không sẽ phụ thuộc vào quan điểm sống của gia chủ. Bởi việc cúng động thổ là không bắt buộc, không có tác động lên chi phí, nguyên vật liệu, nhân công,… Tuy nhiên, cúng động thổ trong văn hóa người Việt được diễn ra vào ngày quan trọng nhất trong quá trình làm nhà, ảnh hưởng đến tài khí, vận may của gia tín, bởi vậy mà hầu như gia đình nào xây, sửa nhà cũng làm lễ cúng động thổ.

Với quan niệm mảnh đất nào cũng có “thổ công” bởi vậy trước khi xây nhà người Việt thường làm lễ cúng để xin phép . 

>>> Xem thêm: 4 việc liên quan đến nhà cửa nên tránh trong tháng 7 âm lịch

3.1. Một số yếu tố lựa chọn ngày động thổ xây, sửa nhà 2024 đẹp

Trước khi tiến hành động thổ xây, sửa nhà 2024, các gia chủ cần lưu ý những yếu tố sau đây:

– Nên chọn ngày Hoàng Đạo làm ngày động thổ, tốt nhất là ngày có Trực và sao Nhị thập bát tú rất phù hợp cho việc động thổ làm nhà. Không nên chọn các ngày sau đây để cúng động thổ: Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Thổ Tú, Kim Thần Sát, Sát Chủ, Hoang Vu, Không Phòng. Bên cạnh đó, cũng nên tránh ngày phạm các sao Thiên Địa, Địa Phá, Thổ Phủ, Thổ Kỵ, Vãng Vong, Địa Tặc, Quỷ Khốc, Tứ Thời, Đại Mộ, Lỗ Ban Sát, Lôi Công, Thiên Ôn, Thiên Tặc… và tránh các ngày trùng tang, trùng phục.

– Nên chọn tháng, ngày xây, sửa nhà, ngày động thổ hợp tuổi và hợp mệnh với gia chủ.

– Nên xem xét thêm yếu tố thời tiết để lựa chọn ngày động thổ. Bởi thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng công trình. Gia chủ chớ nên vội vàng mà chọn ngày hợp tuổi nhưng lại mưa giông bão lớn. Tốt nhất là chọn thời điểm có thời tiết thuận lợi, như vậy việc xây, sửa nhà mới được trọn vẹn.

Để xây được một ngôi nhà đẹp, hút tài khí, may mắn thì cần phải cúng động thổ vào ngày tốt, hợp tuổi với gia chủ.

>> Xem thêm: Làm nhà tháng Giêng: Có kiêng có lành hay nên thuận theo nhu cầu thực tế của gia chủ?

4. Danh sách lễ vật cúng động thổ xây, sửa nhà 2023

Để cúng động thổ xây, sửa nhà 2023 cần có những lễ vật như sau:

Tên lễ vậtSố lượng
Bộ tam sinh (thịt lợn luộc, tôm luộc, trứng luộc)1 bộ
Gà trống1 con
Xôi hoặc bánh chưng1 đĩa
Bộ quần áo Quan Thần Linh. mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng1 bộ
Trầu cau5 lá trầu + 5 quả cau
Hoa9 bông
Quả5 loại quả
Vàng tiền5 lễ
Muối – gạo – nướcmỗi thứ 1 chén
Trà3 ly
Rượu1 cốc
Thuốc lá1 gói
Đinh vàng hoa1
Đèn cầy2 cây
Oản đỏ5 cái

Lễ vật cúng động thổ xây, sửa nhà 2024 (Ảnh minh họa)

>>> Xem thêm: Tư vấn: Làm nhà nên nghe thầy phong thủy hay nghe kiến trúc sư?

5. Hướng dẫn cúng động thổ xây, sửa nhà 2023

5.1. Đối với tín chủ

– Bước 1: Chọn ngày lành tháng tốt, giờ tốt (Ngày tốt Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần)

– Bước 2: Chuẩn bị lễ vật, cúng khởi công công trình, bài cúng động thổ làm nhà, mâm lễ cúng làm nhà hoặc cúng công trình.

– Bước 3: Tiến hành cúng động thổ:

  • Đặt bàn để lễ vật nơi cao ráo, nằm chính giữa khu đất.

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.

Tiến hành đọc văn khấn động thổ xây, sửa nhà 2024

Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn, gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo, tự tay cuốc mấy nhát đầu tiên (chỗ đào móng) hay đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng. Đây là trình với thần Thổ Địa xin được động thổ chính thức, sau đó thợ đào móng có thể thi công công trình.

Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề và làm theo các bước cúng động thổ xây, sửa nhà 2024 (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân (nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái), hoa cúng xuống công trình không được mang về nhà. Nếu gia chủ làm nhà nhiều tầng, mỗi lần đổ mái – lên tầng đều phải sắm lễ cúng vái.

5.2. Đối với đơn vị thi công công trình

Sau khi gia chủ cúng xong, đơn vị thi công tiến hành thắp nhang cúng và khấn giống như trên. Bên cạnh đó, ngoài việc khấn thổ công thần đất thì còn khấn thêm tổ nghề để tiến hành thuận lợi.

5.3. Đối với người mượn tuổi làm nhà

Người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương như gia chủ trên, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.) Hoặc trước đó phải làm giấy tờ bán khu đất tượng trưng cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

Lưu ý: Khi cúng động thổ xây, sửa nhà, người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên, bao gồm thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao lại cho gia chủ. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về. Lúc này chủ nhà làm giấy tờ mua lại với giá 100.000 đồng và khấn, lễ theo phần nhập trạch.

6. Văn khấn lễ cúng động thổ xây, sửa nhà 2024

Dưới đây là mẫu văn khấn lễ cúng động thổ xây, sửa nhà 2023 mà các gia chủ có thể tham khảo:

Như vậy, cúng động thổ là một bước không nên thiếu trong quá trình xây, sửa nhà theo phong tục Việt Nam. Với những hướng dẫn cúng động thổ 2024 chi tiết như trên, hy vọng rằng các gia chủ đã có thêm thông tin bổ ích để chuẩn bị có kế hoạch chọn ngày, sắm lễ và tiến hành lễ cúng động thổ xây, sửa nhà 2024 được chu toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *