XÂY NHÀ TRỌN GÓI BỀN – RẺ – ĐẸP

Dân gian ta có câu:

“Tậu trâu cưới vợ làm nhà. Trong ba việc ấy, thực là khó thay”

Bên cạnh sự đúc rút, nêu lên kinh nghiệm về các “dấu mốc” lớn trong cuộc đời, nhất là với người đàn ông, liệu câu thành ngữ trên còn những nét hàm ẩn nào khác liên quan đến phong thủy hay lễ tục đời người?

Tậu Trâu Cưới Vợ Làm Nhà Là Gì?

Hiểu một cách khái lược nhất, “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà…” nhấn mạnh về ba mốc dấu lớn của cả đời người, thậm chí là “tiêu chuẩn” để đánh giá sự thành đạt, sự khẳng định, tự lập – tự chủ của người đàn ông.

Với nền sản xuất nông nghiệp – đặc thù của văn minh lúa nước truyền thống, con Trâu được ví như “đầu cơ nghiệp”.

Mở rộng hơn, con Trâu biểu trưng cho tiền đề là công cụ hay phương tiện sản xuất. Đây chính là nền tảng căn bản nhất để việc “cưới vợ” hay “làm nhà” được vững chãi và lâu bền.

Lấy được người vợ tố, quán xuyến được việc nhà, đảm đang thì người đàn ông dễ dàng gây dựng sự nghiệp.

Làm nhà, có an cư thì mới lạc nghiệp được. Người dân ta vẫn quan trọng việc tạo dựng cho mình một nơi ở ổn định và là tài sản của mình.

Tuy nhiên không nhất thiết phải sắp xếp theo thứ tự thực hiện các việc trên. Phải tậu được trâu thì mới có thể cưới vợ, và cưới vợ xong rồi mới được làm nhà.

Tùy vào suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề của mỗi người mà họ chọn lựa sắp xếp ba việc khó khăn theo một trật tự, logic của bản thân.

Riêng đối với việc xây nhà, để có được một ngôi nhà lý tưởng cần tuân thủ 3 yếu tố chính sau :

1- Thẩm mỹ trong thiết kế nhà 

.Kiến trúc ngôi nhà

Kiến trúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho bất kỳ một công trình xây dựng nào. Một ngôi nhà đẹp trước hết cần phải xem xét yếu tố kiến trúc, chỉ khi có kiến trúc đẹp với những yếu tố nội – ngoại thất và phong thủy phù hợp thì bạn mới có cơ hội sở hữu một ngôi nhà đẹp toàn diện.

Để xây dựng một ngôi nhà đẹp, đầu tiên cần phải có thiết kế kiến trúc toàn diện, đạt chuẩn và có tính thẩm mỹ cao. Để làm tốt điều này bạn cần chủ động lên ý tưởng, rồi phối hợp với các kiến trúc sư để đưa ra một bản kiến trúc nhà ở thật phù hợp.
Mỗi người sẽ có những đánh giá riêng về mẫu kiến trúc được thiết kế. Nhưng nhìn chung để có một ngôi nhà đẹp cần phải có được đồng thời 3 yếu tố là phù hợp với phong cách của ngôi nhà, cân đối, hài hòa với cảnh quan xung quanh, đảm bảo thông gió và chiếu sáng cho ngôi nhà.

.Yếu tố ngoại thất

Đây chính là cái nhìn đầu tiên mà người ngoài khi nhìn vào có thể đưa ra đánh giá về căn nhà đó có đẹp hay không. Mặt tiền của ngôi nhà ít nhiều sẽ thể hiện tính cách của gia chủ và một ngôi nhà đẹp phải bố trí mặt bằng, hình khối của căn nhà sao cho tạo được sự tiện dụng cho không gian của gia đình.

Bên cạnh đó, ngoại thất phải toát lên được phong cách mà gia chủ chọn lựa và mong muốn. Dù thiết kế như thế nào thì điểm nhấn của ngoại thất phải được tập trung ở mặt tiền ngôi nhà. Vậy nên hãy thiết kế sao cho mặt tiền tạo được sự nổi bật, khác biệt và mang vẻ đẹp ấn tượng nhất.
Hơn nữa, nếu theo phong thủy, ngoại thất có tác động rất lớn đến sức khỏe, lối sống và công việc của các thành viên trong gia đình, do đó việc thiết kế ngoại thất cho những ngôi nhà đẹp sẽ giúp mang lại sự thịnh vượng đồng thời tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho ngôi nhà.

Ngoại thất của một ngôi nhà đẹp cần phải đáp ứng được:

Phong cách kiến trúc:

Yếu tố này cần phải phù hợp với sở thích, khả năng tài chính và nhu cầu của gia chủ. Một số phong cách kiến trúc phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo đó là phong cách hiện đại, cổ điển, tân cổ điển…

Cân bằng và đối xứng:

Đây chính là sự cân đối tỉ lệ các khối kiến trúc. Các phần như mái nhà; thân nhà; chân móng nhà phải được thiết kế hài hòa có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo dáng nhà đẹp, vừa bền vững vừa thể hiện sự sang trọng.

Vật liệu xây dựng:

Cần đảm bảo tính thẩm mỹ và cần chú trọng đến độ bền để ngôi nhà vừa đẹp, vừa bền bỉ theo thời gian. Các bạn nên lựa chọn vật liệu xây dựng có chất lượng tốt, độ bền cao cho ngôi nhà của mình.

Thiết kế phần mái nhà phù hợp với kiến trúc tổng thể:

Phần đầu của ngôi nhà, có tác dụng che nắng, che mưa, che chắn gió, bão, bảo vệ con người và không gian nội thất của ngôi nhà. Vậy nên các bạn hãy lựa chọn và thiết kế mái nhà sao cho phù hợp phong cách kiến trúc và không gian xung quanh.

Lựa chọn màu sơn:

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn có thể chọn màu sơn theo sở thích, theo phong thủy, hoặc chọn màu sơn, hài hòa với không gian sống xung quanh. Dù chọn màu sơn như thế nào thì bạn cũng nên ưu tiên những loại sơn có chất lượng tốt, có khả năng chống lại tác động của thời tiết, khí hậu chủ yếu là nắng, mưa, có độ bền màu cao, có khả năng chống thấm nước tốt, chống hấp thụ nhiệt, dễ dàng vệ sinh, có độ bóng cao để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thiết kế cửa chính và cửa sổ:

Trong phong thủy, cửa chính đóng vai trò thu hút các dòng năng lượng chính cho ngôi nhà. Hệ thống cửa chính và cửa sổ có tác dụng lấy sáng, đón gió, tạo sự thông thoáng cho không gian nội thất bên trong ngôi nhà. Ngoài ra, khi các hệ thống cửa được bố trí hợp lý, thuận phong thủy sẽ thì các dòng năng lượng lưu thông điều hòa trong nhà, giải trừ năng lượng xấu.

.Nội thất ngôi nhà

Để có một ngôi nhà đẹp, nội thất cần đồng bộ phong cách với ngoại thất. Bên cạnh đó, nội thất còn phải thể hiện được sự thoải mái tiện nghi và tận dụng thông minh không gian trong nhà.

Thiết kế không gian nội thất, cần chú ý tới chức năng của từng khu vực không gian khác nhau để tạo được phong cách riêng. Một ngôi nhà đẹp không chỉ về tính thẩm mỹ mà còn ở tính tiện nghi và sự thoải mái trong không gian nội thất. Đó là lý do cần tìm

.Hợp phong thủy

Một ngôi nhà đẹp sẽ không thể thiếu được yếu tố phong thủy. Yếu tố này sẽ giúp cho gia đình có cuộc sống thoải mái, hạnh phúc và thành đạt.

Trước khi xây nhà, cần chọn hướng, chọn vị trí nhà theo phong thủy để giúp cho bạn những giải pháp tối ưu để ngôi nhà có đón nhận luồng sinh khí dồi dào.

Theo phong thủy, nhà ở có ảnh hưởng cuộc sống, sự nghiệp và hơn thế là sức khỏe và mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, phong thủy cũng chính là một trong những yếu tố để tạo nên một ngôi nhà đẹp.

Khi thiết kế nhà ở cần phải đảm bảo được các yếu tố như thông thoáng, lưu thông khí tốt, sạch sẽ, ngăn nắp, đủ ánh sáng. Ngoài ra, còn phải coi hướng nhà, vị trí các phòng trong ngôi nhà, tránh những kiêng kỵ trong nhà.

2- Công năng sử dụng ngôi nhà

CÁC NHÓM CÔNG NĂNG CHÍNH , BẮT BUỘC PHẢI CÓ TRONG NGÔI NHÀ

Nhóm công năng nghỉ ngơi (thụ động):

Đáp ứng nhu cầu sinh lý cơ bản nhất của con người như ăn, ngủ, vệ sinh… Đây là nhóm công năng không thể thiếu trong bất cứ loại hình nhà ở nào,

Gồm: khu bếp, nơi ăn nội bộ, phòng ngủ, không gian sinh hoạt cá nhân/góc nghỉ ngơi, ban công, lô gia, hành lang; sân trong/giếng trời (diện tích nhỏ), phòng tắm – vệ sinh.

Nhóm công năng Kinh tế:

Bắt nguồn từ nhà ở dân gian truyền thống và được triển khai tùy thuộc vào từng loại hình nhà ở

Gồm: không gian thương mại – dịch vụ, không gian sản xuất nhỏ, văn phòng làm việc.

Nhóm công năng Giáo dục:

Để thực hiện 3 loại hoạt động:
.Giáo dục con cái;
.Tự đào tạo nâng cao kiến thức;
.Duy trì văn hóa gia đình theo kiểu truyền thống.
Nhóm công năng giáo dục gồm: phòng/không gian nghiên cứu, thư viện, góc học tập, phòng sinh hoạt chung, không gian thờ cúng tổ tiên và gia thần, phòng lưu niệm gia đình.

Nhóm công năng Giao tiếp đối ngoại:

Phòng khách, phòng ăn chính (tiếp khách), sân vườn, cổng ngõ, hiên nhà, tiền sảnh, hành lang công cộng.

Nhóm công năng Phát triển thể chất, tinh thần và thẩm mỹ (nghỉ ngơi năng động):

Đây là những không gian quan trọng, đóng vai trò quyết định để đánh giá mức độ tiện nghi của nhà ở.
Ngoài các nhu cầu cơ bản và thiết yếu, nhà ở ngày nay cần có thêm không gian cho các hoạt động nghỉ ngơi năng động (liên quan đến văn hóa sử dụng thời gian rỗi)

Bao gồm: Hoạt động tâm linh “siêu cá thể” (thiền, yoga), vật lý trị liệu, thể dục thẩm mỹ, thể thao (bơi lội, chạy bộ trong nhà), trang điểm, cảm thụ tinh thần nơi chốn, hoạt động nghe nhìn, sáng tạo nghệ thuật…

3- Kinh tế – Bền vững

Tính kinh tế khi xây nhà gồm yếu tố nào?

Diện tích, công năng các phòng phù hợp với chi phí xây dựng:

Khi thiết kế, chủ đầu tư nên nói với Kts về dự tính kinh phí xây dựng cho nhà mình, để Kts biết cách sắp xếp, bố trí công năng các phòng phù hợp với diện tích đất, chất liệu trong nhà là những loại vật tư phù hợp kinh phí xây nhà.

Bạn không thể nào, bố trí 1 căn nhà to, các phòng to vì muốn xây hết đất nhưng lại không đủ kinh phí trong quá trình thi công, làm ảnh hưởng đến thi công và phát sinh thêm chi phí.

Khi dự tính kết cấu, vật tư xây dựng không nên quá thừa hoặc quá thiếu:

Chắc hẳn bạn không thể dự tính chính xác được lượng vật tư mà bạn sẽ sử dụng cho nhà trong suốt quá trình thi công. Vì vậy, để có thể dự tính được lượng vật tư, kết cấu bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín để đảm bảo đầy đủ hồ sơ thiết kế, kinh phí phù hợp cho nhà bạn.

Trong quá trình xây nhà nên hạn chế tối đa việc xây xong đập ra xây lại:

việc này là hết sức quan trọng và cần thiết. Vì việc này sẽ làm chậm tiến độ thi công, hao tốn vật tư và công sức lao động của công nhân, phát sinh thêm chi phí.

Khi đã thiết kế hồ sơ bản vẽ, bạn nên xây theo hồ sơ để đảm bảo công việc được thuận lợi, nếu có thay đổi thì nên làm trong quá trình thiết kế. sẽ đảm bảo được thi công không có tình trạng xây xong lại thấy không ưng ý rồi đập xây lại.

Lời Kết
Tậu trâu cưới vợ làm nhà là câu thành ngữ đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Các trật tự của “tiêu chí” trên có thể không nhất thiết theo thứ tự, song các điểm lưu ý, sự kiêng kỵ thì không thể không lưu tâm thận trọng nhất định.
Hãy liên hệ KHAC để được tư vấn thiết kế thi công xây dựng nhà trọn gói đảm bảo các yếu tố “BỀN – RẺ – ĐẸP”