Cần công khai giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế cơ sở

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Đây là một trong những văn bản pháp lý xác nhận chủ đầu tư được phép thực hiện việc xây dựng công trình trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Giấy phép xây dựng được coi là một công cụ để bảo đảm trật tự xây dựng trong đô thị, bảo đảm việc xây dựng có quy hoạch theo những tiêu chuẩn của Nhà nước. Trong những năm qua, chung cư ở các đô thị phát triển tương đối mạnh mẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở, cải tạo, chỉnh trang đô thị. Đến năm 2019, cả nước có hơn 4.422 chung cư (trong đó có 2.467 chung cư cũ, 1.955 chung cư thương mại, tái định cư) được đưa vào vận hành, sử dụng, tập trung chủ yếu tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, sự bùng phát của những tranh chấp, khiếu nại về nhà chung cư đang là vấn đề báo động với hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư.

Trong Báo cáo số 58/BC-BXD ngày 25-4-2019 của Bộ Xây dựng gửi Ban Dân nguyện – Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nêu Sở Xây dựng TP Hà Nội đã thực hiện kiểm tra 71 nhà chung cư, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp; UBND thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra, thanh tra và xử lý 44 chung cư có tranh chấp khiếu nại theo phản ánh của ban quản trị, cư dân và đã giải quyết 32 vụ tranh chấp, khiếu nại. Đến thời điểm tháng 3-2019, theo báo cáo của các địa phương, hiện có 458 chung cư còn tồn tại tranh chấp trên tổng số 4.422 chung cư (kể cả chung cư cũ và mới). Các tồn tại tranh chấp, khiếu nại liên quan: hợp đồng mua bán nhà ở; xác nhận sở hữu chung – riêng; quỹ bảo trì, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; chất lượng công trình, chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, quy hoạch…

Có thể kể đến như tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư Discovery Complex về Hợp đồng mua bán căn hộ; cư dân chung cư Mon City (Mỹ Đình, Hà Nội) “tố” chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) bàn giao căn hộ thiếu diện tích lô gia, diện tích căn hộ; tranh chấp giữa cư dân chung cư Topaz City (đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh) và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ xây dựng kinh doanh nhà Vạn Thái về việc yêu cầu chủ đầu tư phải công khai các loại phí dịch vụ và giao giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân… Hiện nay, thông tin về giấy phép xây dựng, bản vẽ kiến trúc trong thiết kế cơ sở đối với các dự án nhà cao tầng đã phê duyệt không được công khai, dẫn đến tình trạng người dân không nắm bắt được thông tin. Các cá nhân, tổ chức được cấp phép xây dựng thì sai phạm, lạm dụng, tự ý thay đổi, làm sai lệch thiết kế cơ sở. Hàng trăm dự án trong cả nước không cấp được sổ hồng cho người dân, việc khắc phục sai phạm rất khó khăn. Không ít trường hợp người dân đóng tiền xong nhưng dự án không biết bao giờ mới xây, xây không đúng thiết kế đã được phê duyệt… không còn là điều xa lạ.

Trước thực trạng nêu trên, Bộ Xây dựng đã thanh tra, kiểm tra cũng như phối hợp các bộ, ngành có liên quan thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, vận hành để phát hiện sai phạm, xử lý. Tuy nhiên, đây mới chỉ là công tác hậu kiểm. Để khắc phục tình trạng tranh chấp, bất ổn xảy ra liên quan đến vấn đề này, Chính phủ và Nhà nước cần có quyết tâm và thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm cuộc sống người dân.

Cơ quan quản lý nhà nước cần thay đổi cách tiếp cận vấn đề, bổ sung quy định về niêm yết công khai thông tin về giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế cơ sở đối với các dự án nhà cao tầng đã được phê duyệt là cần thiết. Các dự án nhà cao tầng là công trình xây dựng có yêu cầu kỹ thuật phức tạp, là nơi sinh sống, làm việc của nhiều người dân, liên quan tài sản và tính mạng của người dân, nhưng tại nhiều dự án người dân lại không nắm được, không được biết những thông tin cơ bản, không bảo vệ được quyền lợi của chính mình. Khi thông tin không được công khai thì chủ đầu tư dễ dàng có cơ hội lợi dụng để làm sai, nhằm thu lợi. Thực tiễn cho thấy, các sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư có thể trả giá bằng tính mạng của người dân. Khi tranh chấp xảy ra, cơ quan nhà nước lại phải cùng người dân giải quyết. Chúng ta đang đi một “đường vòng” để giải quyết vấn đề mà ở đó cả người dân và cơ quan nhà nước đều bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Hiện nay, Luật Xây dựng năm 2014, các nghị định hướng dẫn thi hành, Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30-6-2016 hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng chưa có quy định về công bố công khai giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế cơ sở. Do đó, cần bổ sung quy định công khai giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế cơ sở trên website của các cơ quan quản lý nhà nước để mọi người dân được biết, bảo đảm khách quan, minh bạch, phòng chống vi phạm của chủ đầu tư, vừa bảo đảm việc kiểm tra, theo dõi, giám sát của người dân, vừa nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước theo đúng nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” của Đảng và Nhà nước ta.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *